Công dụng của cây phèn đen với cuộc sống

Cách trồng cây phèn đen

Bạn có thể bắt gặp cây phèn đèn ở bất cứ đầu vùng nông thôn. Chúng sống thành từng bụi, người ta thường dùng lá của loài cây này để kho cá ăn rất ngon, ngoài ra nó còn được dùng chữa bệnh. Bài viết sau đây giới thiệu về cây phèn đen

1. Mô tả

Giống cây này có rất nhiều tên gọi khác nhau nhưng tên phổ biến nhất là cây phèn đen, nếu bạn ở nơi khác lạ với tên gọi đó mà thấy cây quen quen thì xem phần mô tả dưới đây xem cây bạn nhìn có phải phèn đen không nhé:

Trước tiên là cây: Đây là cây lá cao từ 3m đến trên 4 m tuy nhiên thân nhỏ nên nó khó đứng được thẳng nếu một mình. Thường thì loài cây này mọc cúng với nhiều cây thân gỗ khác để vươn lên. Thân tròn và có màu sẫm khi gia, khá cứng nhà bạn.

Về cành lá: Không giống nhiều cây khác, các cành lá được mọc ra từ thân, mỗi cành có 8 đến 10 lá, các lá mọc so le với nhau. Lá có hình elip, xanh nhạt, mềm, nhỏ. Mặt dưới trơn và màu bạc hơn so với mặt trên. Khi phát triển, giống cây này thường mọc thành bụi.

Cây phèn đen
Cây phèn đen

Quả phèn đen: Khá nhỏ chưa bằng đầu đũa ăn cơm hằng ngày, nó có hình màu như trái bí đỏ, mỗi chùm có nhiều quả. Non có màu lá nhưng khi chín chúng có màu tím mực nên nhiều nơi gọi cây này là cây mực. Khi ăn có vị ngọt, trẻ em ở vùng nông thông thường hái trái này ăn vào tháng 7 đến tháng 8.

2. Cách chế biến là cây phèn đen sao cho ngon

Ở quê thường kho cá với lá phèn đen, làm như nào để có một nối cá kho ngon thì bạn cần xem bài viết dưới đây:

Lá phèn đen được sử dụng nhiều nhất không phải lá non hay lá già mà lá lá ở gần ngọn, lá này khi khó cá sẽ rất mềm. Các bước làm như sau:

  • Bước 1: Lựa cây phèn đen trường thành có nhiều lá non
  • Bước 2: kể từ ngọn đến cành lá thứ 3 thì bạn bắt đầu tuốt các lá bên dưới, khi tuốt bạn cần cắt cả cành lá để không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây sau này.
  • Bước 3: Sau khi tuốt lá xong thì bạn đem vào vòi nước sạch và rửa chúng tầm ba lần để đảm bảo lá không còn vết bẩn bám trên
  • Bước 4: Dải một lớp lá phèn đèn xuống đáy nồi xong đặt cá lên rồi lại dải một lớp lá lên trên để đảm bảo cá có thể hấp thụ được hết hương của lá phèn đèn
  • Bước 5: Tiếp tới bạn đổ nước săm sắp với mặt cá rồi đưa lên lửa đun nhỏ tầm 3 tiếng để cá mục nhừ.
Lá cây phèn đen
Lá cây phèn đen

Bài viết này về công dụng của cây phèn đen với cuộc sống chúng ta. Hãy đọc kĩ bài viết bạn nhé.