Cây khoai môn cảnh

Cây khoai môn cảnh đã trở thành một xu hướng chơi cây cảnh mới của các tín đồ đam mê cây cảnh. Đây là một loại cây dễ trồng với các kỹ thuật chăm sóc đơn giản.

Với tác dụng lọc không khí và bụi bẩn, cây làm cho bầu không khí trở nên xanh sạch hơn, ngoài ra còn có quan niệm cho rằng cây khoai môn cảnh còn giúp gia cu\hủ xua đi những điều xui xẻo trong cuộc sống, đem lại sự bình yên và thoải mái.

 

Cây khoái môn cảnh
Cây khoái môn cảnh

1.Đặc điểm nhận dạng cây khoai môn cảnh

  • Cây khoai môn cảnh có dạng thân cỏ với thân cao khoảng 50cm,
  • Bộ rễ chùm nên chúng chỉ ăn phần đất mặt phía trên, vì vây chúng ta không cần phải trồng vào chậu quá sâu.
  • Lá cây khoai môn cảnh có hình trái tim với bề mặt nhẵn bóng và không thấm nước. Dân gian thường có câu “nước đổ lá khoai” rất đúng với loài khoai này. Phiến lá to giúp cây có thể hứng được nhiều ánh sáng mặt trời để quang hợp. Viền lá có màu xanh và ở giữa có màu hồng nhạt.
  • Thân cây khoai môn cảnh có dạng củ, bên trong chứa nhiều nước và dinh dưỡng. Tuy nhiên phần thân này có vị ngứa nên không thể ăn được như củ khoai môn trồng lấy củ thông thường.
  • Cuống cây khoai môn vươn dài với nhiều lỗ khí bên trong. Đây là dấu tích còn lại của loài khoai dại sống dưới nước, thân của chúng cần có nhiều lỗ khí để làm cho thân cây nhẹ hơn nước và có thể nổi trên mặt nước.

2. Kỹ thuật chăm sóc cây khoai môn cảnh

Cây khoai môn cảnh sống ở trên cạn nên chúng cần có đất tơi xốp, luôn luôn ẩm ướt để cung xấp nước cho cây.

Cây khoái môn cảnh
Cây khoái môn cảnh

Phần lá vàng úa khi rụng chứa nhiều nước, đây sẽ là môi trường sống lí tưởng cho nấm mốc, vì vậy cần cắt tỉa lá già thường xuyên để bảo vệ gốc cây không bị nấm xâm nhập

Cây sinh trưởng nhanh và sinh sản bằng cách đẻ nhánh. Khi chậu cây quá chật cho các cây con thì bạn nên tách các cây con sang chậu mới để cây con có nhiều dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

Cây có thể sống trong bóng râm, trong các phòng làm việc nhưng nên để nơi thoáng gió và định kì 20 ngày cho cây ra phơi nắng nhẹ để cây quang hợp và tổng hợp chất dinh dưỡng.

3. Công dụng của cây

Cây được trồng để làm cảnh, tô điểm cho không gian sân vương, bàn làm việc, lọc bui trong không khí. Ngoài ra, nhiều người còn có quan niệm, cây mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sức khỏe dẻo dai.