Giống nhãn siêu ngọt

Nói đến nhãn là chúng ta sẽ nhớ ngày đến Hưng Yên với giống nhãn lồng đã trở thành thương hiệu của vùng đát nơi đây. Đó là giống nhã cho chất lượng ngon ngọt nhất và được ưa chuộng nhất trên thị trường. Thương hiệu nhãn này đã vươn tầm ra thế giới với sản lượng mỗi năm hàng ngàn tấn.

A. Đặc điểm sinh trưởng của cây nhãn

Cây nhãn thuộc loại cây ăn quả và được trồng rộng rãi trên cả nước.

Thân cây nhã cao với tán rộng và phân thành nhiều cành nhỏ. Tán câu dạng vòm. Thân cây có thể cao tới 20 mét tùy vào tuổi thọ và giống cây, nếu các cây được chiết cành thì chiều cao sẽ không đạt được như vậy, chỉ các cây được trồng bằng hạt mới có độ bền và chiều cao tối đa.

Lá cây nhãn thuộc dạng lá kép, lá non mềm và có vị chua chát, là một món ăn vặt của tụi trẻ con nông thôn

Nhãn thường ra hoa vào mùa xuân và cho thu hoạch vào mùa hè. Hoa nhãn màu vàng và mọc thành chùm, có chứa nhiều mật nên rất thu hút các loài ong bướm đến lấy mật làm cho cây được thụ phấn tự nhiên. Người ta thường kết hợp nuôi ong mật trong vườn nhãn để vừa thụ phấn cho hoa nhãn vừa thu được mật hoa cho ong.

Giống nhãn siêu ngọt
Giống nhãn siêu ngọt

B. Các giống nhãn trên thị trường hiện nay

Hiện này có rất nhiều giống nhãn được lai tạo với sản lượng và chất lượng cao như nhãn hương chi cho quả to, cùi dày nhưng vỏ cứng và không được mọng nước.

Giống nhãn không hạt cho chất lượng ngon ngọt nhưng lại ít quả, kém năng suất.

Giống nhãn đỏ cho màu đỏ đẹp mắt

Nhưng phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất vẫn là giống nhãn lồng với chất lượng thơm ngon và giòn ngọt.

Giống nhãn cổ là nhãn thóc ngày xưa ngày càng bị mai một do không được ưa chuộng.

Cây giống nhãn siêu ngọt
Cây giống nhãn siêu ngọt

C. Ý nghĩa kinh tế của cây nhãn lồng

Giống nhãn này thường cho thu hoạch vào mùa hè nên việc thu hái khá vất vả do thời tiết nắng nóng, nhãn nhanh bị hỏng. Chính vì vậy, sau khi thu hái, nhãn thường được bảo quản trong các xe container lạnh để vận chuyển phân phối đi các tỉnh và xuất khẩu đi nước ngoài.

Giống nhãn lồng đem lại kinh tế và thu nhập khá ổn cho bà con nông dân vùng đất Hưng Yên.

Các nhà vườn hiện nay đang áp dụng kĩ thuật trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGap đem lại chất lượng tốt, đảm bảo không còn dư lượng chất bảo vệ thực vật, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của một số thị trường xuất khẩu khó tính nhất vì vậy giá thành tương đối cao và ổn định. Những năm gần đây, giá nhãn đã ổn đinh hơn do tìm được thị trường xuất khẩu, không còn tình trạng mất mùa được giá hay được mùa rớt giá như các năm trước.