Trồng cây roi trong chậu

Cây roi là một cây ăn quả đã có từ rất lâu ở nước ta. Cây roi thuộc dòng cây lấy quả, theo như cách gọi là miền nam thì cây roi được gọi là cây mận. Một loài cây thích nghi được với hàu hết khí hậu 3 miền nước ta. Ngày nay, có rất nhiều giống roi được lai tạo với chất lượng ngon ngọt và quả to, mã đẹp.

A. Mô tả về cây roi

Cây roi thuộc loại thân gỗ, thân có màu xám và sần sùi, đặc biệt với các cây roi lâu năm thì thân cây sẽ có nhiều vảy gỗ nhỏ và bong dần theo thời gian. Thân cây roi phân ra thành nhiều cành với tán tương đối rộng và cao

Lá cây roi thuôn dài, mọc so le với màu xanh. Các lá non có màu hơn đỏ với bề mặt nhẵn. Các lá non có vị hơi chát và có mùi thơm nhẹ. Lá cây roi thường hay bị nhầm lẫn với lá vối vì chúng trông rất giống nhau. Phiến lá roi tương đối to và mọc với mật độ dày nên tán roi rất râm mát vào mùa hè. Tuy nhiên lá cây roi là là một món ăn khoái khẩu đối với loài bọ nẹt sừng. Đây là một loài bọ nẹt giống với loài bọ nẹt chuyên ăn lá cây ổi, chúng có nhiều lông trên người và thường ăn lá rất nhanh làm cho cây bị mất lá, không thể quang hợp để tổng hợp dinh dưỡng cho thân và quả, làm cho quả bị nhạt và chua, quả nhỏ.

Rễ cây roi thuộc loại rễ cọc giúp cây có thể đứng vững trước gió bão và cây không bị đổ.

 

Trồng cây roi trong chậu
Trồng cây roi trong chậu

B. Kỹ thuật chăm sóc cây roi

Cây roi ưa nước nên chúng ta thường trồng ở gần các bờ ao, bờ mương để cung cấp lượng nước đủ cho cây phát triển. Đây là loại cây có thể chịu được ngập úng.

Trước khi trồng roi, cần đào hố rộng 50x5m, sau đó trộn mùn với phân NPK để lót phía dưới, sau đó trồng cây, phủ lớp đất thịt lên phía trên. Cần phẩn lấy cuốc đầm nhẹ phần đất ở gốc để chắc gốc và giúp cây đứng vững.

Cây roi trong chậu
Cây roi trong chậu

C. Cách nhân giống và các giống roi đang được ưa chuộng

Có nhiều cách để nhân giống roi đó là phương pháp ghép mắt, phương pháp chiết cành. Hai phương pháp này sẽ nhanh chóng cho thu hoạch

Cách truyền thống là gieo hạt, cách này tương đối mất thời gian nhưng bù lại cây rất bền và cho thu hoạch lâu năm.

Hiện này có rất nhiều giống roi, giống roi truyền thống là roi trắng phớt màu hồng, giống roi đỏ quả dài cho năng suất và chất lượng giòn ngọt hơn nên chúng được trồng rộng rãi. Giống roi xanh được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc.