Cách nhân giống cây xạ đen

Cây xạ đen hay nó còn có tên gọi khác là cây ung thư. Đây là loại cây rất được ưa chuộng trong những năm gần đây vì công dụng ngăn ngừa bện ung thư. Cây có xuất xứ từ vùng núi phía bắc nước ta.

A. Hình dạng và cách nhận biết cây xạ đen

Cây xạ đen là một loại cây dạng bụi với thân mềm và phân thành nhiều cảnh nhỏ. Cây được trồng đơn lẻ thì sẽ có tán rộng và um tùm, nếu trồng cho cây leo lên cây khác thì cây sẽ vươn cao hơn.

Hoa cây xạ đen có màu trắng với kích thước rất nhỏ và mọc thành từng chùm với mỗi chùm được mọc ra từ nách lá.

Quả xạ đen có màu xanh hình cầu, khi chín thì quả chuyển sang màu đen.

Lá xạ đen thuôn dài và mọc so le với nhau để hứng ánh sáng mặt trời.

Chúng ta rất dễ nhầm lẫn cây xạ đen với cây xạ vàng vì chúng nhìn nhác qua rất giống nhau. Vì vây khi mua cây giống, cần mua ở chỗ uy tín, nếu không rất dễ mau phải cây xạ vàng. Chỉ có cây xạ đen mới có công dụng chữa bênh, còn cây xạ vàng không có công dụng gì trong y học.

cây xạ đen
cây xạ đen

B. Các phương pháp nhân giống cây xạ đen

Có nhiều phương pháp nhan giống cây xạ đen như sau:

  • Phương pháp giâm cành: Chọn các cành giàn vừa phải, các cành có vỏ chuyển sang màu nâu, lấy dao nhọn cắt một nhát thật gọn sao cho nhát cắt không bị dập nát, đem cành đó giâm xuống đất ẩm trong vòn 1 tuần là cành sẽ nhú ra rễ mới. Lưu ý là phải tưới nước thường xuyên,, muốn rễ ra nhanh hơn thì bạn có thể pha thêm chút thuốc kích rễ khi tưới.
  • Cách thứ 2 là gieo hạt, vì cây sinh trưởng khá nhanh nên chúng ta có thể lấy các hạt xạ đen gài đem gieo xuốn đất cho hạt này mầm thành cây mới. Phương pháp này sẽ cho cây được bền và to lớn hơn sô với giâm cành.
  • Ngoài ra còn có phương pháp ghép mắt
cây xạ đen
cây xạ đen

C. Công dụng của cây xạ đen

Cây xạ đen có công dụng rất tốt cho gan, làm mát gan, lợi tiểu. Và công dụng được truyền tai nhua nhiều nhất đó là cây có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, làm tiêu biến các mụn nhọt.

Cách sử dụng rất đơn giản, bạn có thể đun lá tươi lấy nước uống hoặc phơi khô để dùng dần, sử dụng thay nước chè hằng ngày.