Kỹ thuật trồng Chanh Bốn Mùa nhiều quả

Cây chanh bốn mùa hay còn gọi là chanh tứ quý là giống chanh mới được lai tạo và được ưa chuộng ngày nay do chúng cho năng suất cao, chất lượng tốt không kém chanh ta. Và ưu điểm vượt trội hơn hết là chúng có quả quanh năm nên cho thu hoặc đều, giá thành rất cao.

A. Ưu điểm của cây chanh bốn mùa

Giống chanh bốn mùa cho thu hoạch quả quanh năm. Vì vậy vào các thời điểm không phải mùa chanh thì giống chanh này sẽ rất được giá và cho hiệu quả kinh tế.

Chanh quả tròn to, tép mọng nước và đặc biệt không bị đắng khi vát chanh vào nước nóng. Chất lượng của chanh tứ quý được đánh giá là ngon hơn so với giống chanh ta thông thường. Quả chanh có thể để được lâu và vận chuyển được đi xa, vị chanh chua vừa phải.

Cây chanh có lá cứng hơn so với chanh ta và có mùi hôi nên không được sử dụng trong các món ăn với thịt gà hay tôm tép.

Chanh Bốn Mùa
Chanh Bốn Mùa

B. Kỹ thuật chăm sóc chanh bốn mùa

Cây chanh bốn mùa có khả năng chống chịu được sâu bênh hại cao, có thể sinh sống và phát triển ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng.

Bộ rễ cây chanh rất khỏe nên chúng có thể hút được nhiều nước và xanh tốt quanh năm.

Loại đất thích hợp nhất cho cây là đất thịt pha cát có độ tơi xốp để cho rễ có được nhiều ô-xi trong quá trình hô hấp.

Khi mới trồng thường xuyên tưới nước cho cây để cây nhanh bén rễ nhưng lưu ý không được tưới quá nhiều nước sẽ làm cây bị úng và thối rễ. Khi cây được 2 tháng thì có thể bón phân quanh gốc để giảm công tưới phân. Xung quanh có thể đào rãnh để thuận tiện cho việc bơm nước và giữ nước cho cây. Vào mùa mua thì phải chống úng cho cây chanh.

Điều đặc biệt ở giống chanh này là chúng rất ít sâu bệnh hại, vì vây không cần dùng đến các biện pháp phun thuốc trừ sâu. Chính vì điều này mà việc sử dụng chanh bốn mùa trở nên rất an toàn cho sức khỏe.

Kỹ thuật trồng Chanh Bốn Mùa
Kỹ thuật trồng Chanh Bốn Mùa

Chanh bốn mùa được sử dụng như giống chanh ta, chúng cũng có công dụng trị ho khi kết hợp với mật ong.