Lá mơ có tác dụng gì? Cách trồng như thế nào?

Lá mơ là một loại cây dân dã có ở khắp mọi nhà ở vùng nông thôn. Đây là loài cây dễ trồng mà lại có rất nhiều công dụng nên được ưa chuộng.

1. Mô tả về cây mơ lông

Cây mơ lông có thân dạng leo, thân cây quấn và các càng cây và hàng rào để leo lên cao.

Thân cây nhỏ và dai, mềm, thường có màu tím.

Lá cây thuôn nhọn hở phần đầu lá. Các lá thường mọc đối với nhau nghĩa là 2 lá mọc trên 1 đốt thân. Bề mặt lá có nhiều lông mềm màu trắng nên được gọi là cây lá mơ lông. Bên mặt trên của lá có màu xanh, bên dưới có màu tím với các đường gân màu trắng. Gân lá dạng hình mạng đối xứng. Lá khi già sẽ ngả sang màu vàng.

Rễ cây dạng rễ chùm với nhiều rễ nhỏ và mềm.

Lá mơ xanh
Lá mơ xanh

2. Kỹ thuật trồng cây mơ lông

Cây lá mơ lông rất dễ trồng. Chúng ta chỉ cần một diện tích nhỏ để trồng 1 khò lá mơ lông, cây sẽ lên rất nhanh mà không cần chăm sóc cầu kì.

Chúng ta có thể tận dụng hàng rào và các ờ tường để trồng cây mơ lông. Cây cũng không kén đất nhưng cần chỗ đất cao và thoát nước tốt. Chỉ cần tưới nước trong thời gian đầu để cây lớn, sau đó chỉ để cây tự mọc và không cần chăm sóc nhiều. Cây thường rất ít sâu bệnh hại nên chỉ cần tưới nước và cung cấp phân cho cây là đủ.

Lá mơ xanh
Lá mơ xanh

3. Công dụng của cây mơ lông

Lá mơ lông có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.

Đầu tiên là lá mơ lông được sử dụng như một loại rau ăn kèm một số món ăn như thịt cuốn hoặc nem thính.

Ngoài công dụng làm rau ăn, thì lá còn được sử dụng như một bài thuốc trị tiêu chảy rất tốt. Chỉ cần lấy nắm lá mơ lông ăn sống cùng với tỏi hoặc thái nhỏ lá mơ lông đen bác với trứng để ăn cùng với cơm. Lá có vị hơi đắng nên chúng ta có thể ăn kèm với trứng như vậy cho dễ ăn. Chỉ cần làm 2-3 lần như vây là bênh tiêu chảy sẽ thuyên giảm đáng kể.

Ngoài ra trong thành phần của lá mơ lông còn có các chất tương tự như kháng sinh, nên nó được sửu dụng hư một loại thuốc kháng viêm hiệu quả.

Nên thu hái lá mơ vào buổi sáng để lá được tươi ngon và chứa nhiều dinh dưỡng.