Món rau đay ngon

Rau đây là một loại rau sinh trưởng theo mùa. Rau thường mọc vào mùa hè, khi bắt đầu bước sang tiết trời của mùa hè thì hạt của cây sẽ nở và mọc lên xanh tốt.

A. Các đặc điển của cây rau đay

Cây rau đay thuộc loại thân cỏ, mọc thẳng đứng với chiều cao tối đa là 1 mét. Thân cây có màu đỏ tía và phân thành nhiều nhánh nhỏ.

Lá cây có hình thuôn nhọn như mũi mác. Lá rau đay có chất nhớt và trơn, khi vò nát rau chúng ta sẽ thấy chất nhớt này chảy ra

Hoa rau đay có màu vàng và rất nhỏ, chúng thường ra hoa 1 đợt rồi thành quả đay. Khi quả đay già và khô thì cây cũng khô theo. Trong quả được chia thành nhiều múi, mỗi múi lại chứa nhiều hạt nhỏ màu nâu đỏ. Hạt này được thu hái để làm giống cho vụ sau.

Rau đay
Rau đay

B. Cách trồng và chăm sóc cây rau đay

Cây rau đay tương đối dễ trồng. Cây cần nơi đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Và điều đặc biệt là cây rau đay không ưa ánh nắng quá gắt nên đối với rau đay trồng ở vườn nhà với ánh nắng vừa phải thì cây rau sẽ tươi non và cây được bền, cho thu hoạch ngọn rất lâu nhưng đối với cây rau đay trồng ngoài đồng với ánh sáng nhiều thì cây sẽ nhanh già và ra hoa. chính vì vậy, chúng ta cần trồng cây ở nơi có ánh nắng vừa phải.

Khi thu hái, chúng ta nên lấy liềm để xén ngang cây, việc này giúp cho cây bền và trẻ lâu, cây lâu ra hoa nên kéo dìa thời gian thu hoạch ngọn để làm rau.

Cây cần tưới nước thường xuyên 1 lần/ 1 ngày để ngọn ra nhanh và non hơn.

Rau đay
Rau đay

C. Cách sử dụng cây rau đay

Rau đay được sử dụng cùng với rau mùng tơi và mướp, kết hợp với cua đồng tạo nên món ăn dân dã và quen thuộc đó là món canh cua. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng và mát bổ cho mùa hè.

Rau đay có chứa nhiều nhớt nên rất nhuận tràng, phù hợp với những người bị bệnh táo bón.

Điều đặc biệt là rau đay có chứa nhiều sắt nên rất tốt cho người bị thiếu máu.

Ngoài ra, rau đay giúp kích thích cơ thể bà mẹ nuôi con nhỏ tiết ra nhiều sữa hơn