Cây giống khế chua – Cách trồng chăm sóc khế chua

Cây khế chua là một loại cây ăn quả đã có từ rất lau ở nước ta. Ngày nay, khi giống khế ngọt du nhập vào nước ta, nó đã dần thay thế cây khế chua vì khế ngọt dễ ăn hơn so với khế chua. Ở các vùng nông thôn, mọi nhà thường chặt bỏ hết cây khế chua và trồng khế ngọt vì vây khế chua ngày càng trở nên hiếm hơn. Vài năm trở lại đây, nhiều người lại săn lùng khế chua để sử dụng cho các món ăn vì vây cây khế chua lại trở nên hót và bán rất được giá.

A. Đặc điểm của cây khế chua

Cây khế chua thuộc loại thân gỗ, với thân có thể cao tối đa 5 mét. Thân cây khế chua có màu nâu đỏ và sần sùi. Cây phân thành nhiều nhánh với tán rộng, cành lá sum suê.

Lá cây khế chua dạng lá kép lông chim ới mỗi phiến lá như một lá nhỏ và mỏng. Khi chối lá còn non sẽ có màu đỏ và chuyển sang màu xanh khi lá trưởng thành.

Hoa khế chua có màu tím và mọc thành chùm, đây là loài hoa lưỡng tính.

Quả khế chua có 5 múi, có màu xanh giống với lá, khi chín thì quả chuyển sang màu hanh vàng, mặt cát ngang của quả khế trông giống như hình ông sao 5 cánh. Quả khế chua có vị chua gắt.

Để phân biệt quả khế chua với quả khế ngọt mà không cần nếm, chúng ta có thể nhân biết qua vẻ bề ngoài của cây bằng cách nhìn vào hình dạng múi khế. Múi khế chua hơi sần và lép, có nhiều đường gân, trong khi đó múi khế ngọt trông rất mọng nước, múi khế trông mập mạp hơn và căng bóng hơn. Khi đặt hai loại khế gần với nha, chúng ta sẽ có sự so sánh rõ ràng hơn.

Cây khế chua
Cây khế chua

B. Công dụng của khế chua

Khế chua tuy có vị chua khó ăn nhưng chúng lại có nhiều công dụng hơn so với khế ngọt.

Khế chua được sử dụng trong các món thịt cuốn, các món gỏi và món canh chua. Đực biệt là món cá rô kho khế làm chúng ta liên tưởng đến tuổi thơ với những ngày trời mưa đi bắt cá rô đồng.

Trồng cây khế chua
Trồng cây khế chua

Lá khế chua chứa chất kháng sinh nên được sử dụng để làm nước tắm cho trẻ sơ sinh, giúp trị mụn nhọt ở trẻ rất tốt.