Cây nghệ vàng có đặc điểm gì?

Cây nghệ là một trong những loại cây vừa là gia vị vừa là cây thuốc. Chúng được trồng nhiều ở nước ta để sử dụng trong công nghệ làm tinh bột nghệ và phục vụ trong ngành công nghệ mỹ phẩm.

A. Mô tả về cây nghệ

Cây nghệ vàng là một loại cây thân cỏ, phần chúng ta thường gọi là củ nghệ đó chính là phần thân của cây. Phần thân này mọc ngầm dưới đất và phình to, chứa nhiều nước và dinh dưỡng. Khi còn non thì củ nghệ chỉ có mày hanh vàng, tới khi củ già thì sẽ chuyển dần sang màu vàng nghệ. Màu này rất đậm và có thể bám dính rất lâu trên các bề mặt.

Phần cuống lá bên trên mặt đất vươn dài, phần phiến lá to với gân lá kiểu đối xứng với nhau qua xương sống lá.

Khi vò phần lá sẽ có mùi hơi hắc.

Nghệ vàng
Nghệ vàng

B. Các công dụng của nghệ vàng

Nghệ được khai thác vào mùa thu đông, khi các cây bên trên đã tàn và héo ứa, dinh dưỡng tập trung vào phần củ phía dưới. Củ nghệ vàng có mùi thơm nồng, màu vàng rất đặc trưng, vỏ bên ngoài có màu xám.

Nghệ vàng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.

Trước tiên, chúng ta phải kể đến công dụng của củ nghệ trong ẩm thực. Màu vàng của củ nghệ giúp nhuộm cho thực phẩm một màu vàng bắt mắt, với các món xôi, món canh om riềng hay các món cá kho thì chúng ta có thể tạo màu vàng hấp dẫn cho món ăn bằng cách giã nghệ cho vào để lấy màu.

Trong y học thì công dụng của cây nghệ được phát huy đối với những người bị bệnh dạ dày, các bệnh liên quan đến đường ruột. Chúng ta có thể mua tinh bột nghệ về hoặc bột nghệ thông thường rồi đem trộn với mật ong, vê thành từng viên nhỏ rồi mỗi bữa uống một viên.

Cây Nghệ vàng
Cây Nghệ vàng

Củ nghệ có chức năng làm liền sẹo rất nhan và làm sáng da. Trong công nghiệp mỹ phẩm, nghệ được chế biến để chiết suất lấy tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ được sử dụng trong việc sản xuất kem nghệ trị sẹo và là thành phần trong các kem làm trắng da, kem dưỡng thể, sữa rủa mặt.