Hướng dẫn trồng cỏ hôi và tác dụng cần biết

Cây cỏ hôi hay có tên thường gọi hơn là cây hoa cứt lơn hay hoa ngũ sắc. Đây là một loài cỏ mọc hoang ở khắp các vùng nông thôn nhưng chúng lại có rất nhiều tác dụng mà không phải ai cũng biết.

A. Cách nhận biết cây cỏ hôi

Cây cỏ hôi thường mọc hoang ở các bãi đất trống trong vườn nhà, các bờ mương hay các ruộng bỏ hoang, triền đê. Cây có hai loại là loại cây có hoa màu tím và loại cây có hoa màu trắng.

Lá cây cỏ hôi có hình trái dâu tây với các mép lá có hình răng cưa. Bề mặt lá có nhiều lông cứng và thô ráp. Cây thuộc loại cây thân cỏ, có lá mọc đối xứng. Hoa mọc thành từng chùm phía trên ngọn. Khi vò nát cây, chúng ta sẽ ngửi thấy mùi hôi nên chúng được gọi là cây cỏ hôi.

Cỏ hôi
Cỏ hôi

B. Công dụng của cây cỏ hôi

Tuy là cây cỏ mọc hoang, nhưng trong dân gian, cây lại được sử dụng như một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.

Trồng Cỏ hôi
Trồng Cỏ hôi

Cỏ hôi có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm xoang vì trong thành phần của cây có chứa chất kháng sinh làm tiêu viên, giảm phù nề. Chỉ cần lấy cây cỏ hôi,đem rửa sạch, bỏ phần rễ rồi giã nát, gạn lấy phần nước cốt rồi nhỏ vào mũi. Ngày làm 2-3 lần, sau 1 tuần chúng ta sẽ thấy bệnh viêm xoang giảm hẳn. Cách này rất hiệu quả nhưng cũng tạo cảm giác rất xót ở mũi vì nộng độ đậm đặc. Chúng ta có thể dùng cách nhẹ nhàng hơn đó là cây cứt lơn hoa tím đem phơi khô rồi sao trên chảo cho vàng, hạ thổ, sau đó đem ngâm với rượu, đậy thật kín hơi trong chỗ râm mát. Sau 3 tháng thì chúng ta bỏ ra sử dụng. Cho chút rượu ngâm và lọ xịt mũi rồi dùng để xịt hằng ngày sẽ rất hiệu quả.

Cây cỏ hôi còn có tác dụng chữa rong huyết cho phụ nữ sau sinh bằng cách kết hợp với một số loại thảo dược khác như ích mẫu và ngải cứu.

Một công dụng khác của cây cỏ này đó là nó còn có thể trị được gầu nhiều trên đầu bằng cách đun cây cỏ hôi kết hợp cùng với bồ kết để gội đầu. Sau vài lầm là gầu sẽ giảm hẳn.