Bí quyết trồng rau mông tơi

Rau mồng tơi là một loại rau dân dã và đã có từ rất lâu. Từ thời ông cha ta đã biết đến loại rau này và được trồng ở hầu khắp các vùng nông thôn. Đây là loại rau tượng trưng của mùa hè vì chúng phát triển mạnh vào mùa hè. Dù ngày nay người ta đã lai tạo ra một số giống mùng tơi thích nghi được với các điều kiện khí hậu mùa đông, tuy nhiên sản lương rau phần lớn vẫn ở mùa hè.

A. Đặc điểm của rau mùng tơi

Rau mùng tơi là loại cây dạng thân leo. Khi cây còn nhỏ thì sẽ mọc thẳng đứng với các lá mọc so le với nhau nhưng khi ngọn rau dài ra thì chúng sẽ dùng thân để quán vào các cây khác hoặc quần vào giàn để leo lên cao.

Hoa mùng tơi có màu trắng pha lẫn màu tím và thường mọc thành từng chùm. Khi chín quả sẽ có màu tím, bên trong có nhiều nước và nước có màu tím đậm. Đây là loại quả mà trẻ con thường hay nghịch để làm mực, khi bám lên quần áo thì rất khó rửa sạch. Loại quả này cũn được ông cha ta sử dụng để nhuộm tím quần áo.

Rau mông tơi
Rau mông tơi

Tất cả các bộ phận của cây đều có chất nhớt nên chúng rất tốt cho hệ đường ruột, giúp nhuận tràng và tăng nhu động ruột.

Rau mùng tơi có nhiều cách chế biến khác nhau. Chúng ta có thể kết hợp với rau đay và mướp trong món canh cua, tạo nên món canh mát bổ cho ngày hè. Trong các nhà hàng hay quán ăn thì loại rau này được sử dụng để xào với tỏi, ăn nóng rất ngon. Rau cũng được sử dụng để luộc ăn, rất tốt cho bà đẻ, làm tăng tiết sữa.

B. Kỹ thuật trồng cây rau mùng tơi cho năng suất cao

Rau mùng tơi rất dễ trồng và thường được trồng vào vụ xuân hè, khi bắt đầu có nắng ấm.Loại rau này sinh trưởng nhanh, chỉ sau 20 ngày là chúng ta có thể thu hoạch lứa ngọn đầu tiên. Sau đó chúng ta tưới thêm nước và cung cấp các muối khoáng cho cây bằng phân NPK, cây sẽ cho ra đợt ngọn mới. Thời gian thu hoạch có thể lên đến nửa năm, tùy vào cách chăm sóc.

Rễ cây ăn nông nên chỉ cần làm tơi xốp phần bề mặt luống cây là được.