Hướng dẫn trồng cây cải bắp tốt nhất

Bắp cải là một loại rau quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng vì chúng có vị ngọt dễ ăn và chế biến thành nhiều món ăn. Đây là loại rau được trồng vào vụ thu đông trong năm và cho thu hoạch  lần. Loại rau này đem lại giá trị kinh tế tương đối cho bà con nông dân.

A. Đặc điểm của cây bắp cải

Cây bắp cải là một loại cây thân cỏ với phần lá cuốn chặt tạo thành một khối nên chúng ta thường gọi là bắp cải. Phần bắp cuốn bên trên thực chất làm phần lá cuốn thành nhiều tầng, còn phần thân chúng là phần lõi phía giữa mà chúng ta bỏ đi.

Các lá bên ngoài có màu xanh đậm và hơn cong ở mép, chúng có chức năng quang hợp để tổng hợp các chất hữu cơ nuôi cây. Các lá bên trong có màu trắng và chứa nhiều nước.

Khi cây đủ lớn và gặp thời tiết lạnh thì cây mới cuốn, nếu chúng ta trồng cây vào mùa hè thì cây sẽ không thể cuốn.

Cải bắp
Cải bắp

B. Kỹ thuật chăm sóc cây bắp cải

Rễ cây bắp cải rất mềm và yếu nên chúng cần có đất tơi xốp để sinh trưởng. Khi trồng chúng ta cần cày bừa cho tơi xốp đất, sau đó cho lớp phân chuông hoai mục lót ở phía dưới.

Khi trồng cây non vào những hôm nắng thì cần lấy rơm che đậy, mở ra vào lúc sáng sớm. Chú ý ra bầu vào những hôm trời mát mẻ hoặc ra bầu vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối khi ánh nắng mặt trời đã dịu xuống.

Khi trồng xong, nếu đất quá khô thì cần bơm nước vào rãnh luống, sau đó tưới lên gốc cây.

Trồng được 3-4 ngày, cây bén rễ thì chúng ta tiến hành hòa phân loãng để tưới nhử cho cây.

Cây giống bắp cải
Cây giống bắp cải

Khi cây lên được 1 tháng thì chúng ta tiến hành vun phân vào giữa mặt luống để cây xanh tốt, tiến hành vặn tỉa các lá già bên dưới để hạn chế việc sâu bênh hại trú ngụ bên trong.

Bắp cải rất thu các loài sâu xanh và sâu đất, vì vậy các bạn cần phải theo dõi thường xuyên, nếu thấy có sâu phải tìm các biện pháp để khắc phục. Các loại sâu đất màu đen thường cứn các lá già và leo lên vào buổi sáng sơm. Chính vì thế, thời điểm thích hợp nhất để phụ thuốc trừ sâu là buổi sáng.