Kỹ thuật trồng mít ruột đỏ

Cây mít vốn dĩ là một loại cây ăn quả quen thuộc của nước ta và cho giá trị kinh tế tương đối cao. Chính vì vây, ngày nay càng có nhiều các giống mít được lai tạo với chất lượng tốt và sản lượng cao. Trong đó không thể không kể đến giống mít ruột đỏ rất được ưa chuộng hiện nay.

A. Ưu điểm của cây mít ruột đỏ

Cây mít ruột đỏ có vẻ bền ngoài giống với mít thông thường. Quản mít ruột đỏ cũng giống với quả mít thường, chỉ khi chúng ta bổ quả mít ra, nhìn thấy ruột bên trong thì mới có thể dễ phân biệt. Mít ruột đỏ có múi nhiều và dày, ít xơ, vị của mít ruột đỏ thơm và ngọt đậm, ăn giòn ngon.

Quả mít ruột đỏ thường nặng từ 10-15kg, hình thuôn dài và gai to. Cây mít ruột đỏ ra quả quanh năm nên chúng cho năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế

Mít ruột đỏ
Mít ruột đỏ

B. Kỹ thuật canh tác cây mít ruột đỏ

Một lưu ý khi chọn giống mít đó là không nên chọn cây mít được nhân giống bằng hạt vì các cay này thường đã được lai tạo, không giữ được các ưu điểm ban đầu của cây mít ruột đỏ. Chúng ta nên chọn các cây mít ghép mắt hoặc các cây mít chiết cành để trồng, những cây này sẽ vẫn giữ nguyên được các ưu điểm của cây mít mẹ.

Cây mít ruột đỏ
Cây mít ruột đỏ

Khi trồng mít chúng ta nên trồng vào mùa mưa để đỡ tốn công tưới nước thường xuyên cho cây. Cây mít là giống cây không chịu được ngập úng nên chúng ta cần trồng cây ở những vùng đất cao và thoát nước tốt.

Chuẩn bị hố trồng có kích thước 30x30cm, lót một lớp phân chuồng hoai mục vào bên dưới, sau đó đến lớp đất tơi xốp rồi đặt bầu cây vòa, lấy lớp đất mặt đển phủ cho chắc gốc, giúp cây không bị đổ trước gió bão.

Khi cây mới trồng thì cần tưới nước thường xuyên.

Khi cây được 6 tháng tuổi thì tiến hành bón lót cho cây lấy đà phát triển.

Giống mít này rất ít sâu bênh nên chúng ta chỉ cần bón phân và tưới nước thường xuyên, không nên để ngập úng trong 1 ngày là cây có thể bị chế do thiếu ô-xi cho rễ.

Sau mỗi lần thu hoạch quả thì chúng ta cần bón thúc cho cây xanh tốt để chuẩn bị cho đợt quả tiếp theo. cát tỉa các cành già và các cành bị sâu bệnh.