Ký thuật nuôi gà trống thiến hiệu quả

Gà trống ngày nay càng được ưa chuộng hơn gà mái do gà trống có màu lông đẹp hơn với chiếc mào đỏ oai vệ. Với quan niệm màu đỏ đem lại may mắn nên những chú gà trống lông màu đỏ mượt mà được ưa chuộng và săn lùng.

A. Đặc điểm nhận biết gà trống

Đối với người nông dân thì việc nhan biết gà mái tương đối đơn giản, nhưng đối với những người không chuyên thì việc nhận biết gà mái vẫn còn khó khăn. Sau đây là một số đặc điểm của gà trống:

gà trồng thiến
gà trồng thiến

Gà trống thông thường to hơn gà mái, trọng lượng của gà trống có thể gấp đôi gà mái

Lông gà trống thường có màu đỏ đẹp mắt, các lông trên lương và cổ có màu đỏ bóng mượt như nhung. Lông đuôi gà trống rất dài và mềm

Cách phân biệt dễ nhất đó là nhìn vào mào của gà. đối với gà trống thì chiếc mào rất to và màu đỏ chót, gà mái sẽ có màu nhạt hơn và chỉ nhỏ bằng 1/3 gà trống

Chân gà trống to và khỏe, khi gà trống già sẽ có phần cựa rất cứng ở phía dưới.

B. Cách chăm sóc và bệnh thường gặp ở gà

Cách chăm sóc gà tương đối đơn giản, chỉ cần cho ăn thóc bung kết hợp với cám ngô, cám gạo, trộng cùng với rau như bèo tây thái nhỏ hay rau muống đều được.

Cần phải cho gà uống nước thường xuyên, nếu không uống đủ nước, gà sẽ bị thiếu nước trong cơ thể.

Một lưu ý là gà thường hay mắc bệnh tụ huyết trùng vào mùa xuân nên chúng ta cần phải theo dỗi thường xuyên, nếu thấy gà ăn kém, mệt mỏi, đầu ngoẹo sang một bên thì cần phải kiểm tra ngay.

Thường xuyên để ý phân gà xem gà có mắc chứng tiêu chảy hay không, nếu có phân loãng và gà biếng ăn thì phải mua thuốc cho gà uống.

Trong thời gian nuôi, cần trẩy sán cho gà để gà nhanh lớn và khỏe mạnh.

Thức ăn cho gà cần lấy trên chỗ khô, không nên lấy rau dưới nước để tránh nhiễm sán trong người.

Khi chọn gà giống, cần chọn những con gà khỏe mạnh, mắt nhanh và lành lặn, không bị què chân hay gẫy cánh.