Cách trồng cây lô hội cảnh cho nhiều lá

Cây lô hội hay còn có tên gọi khác là cây nha đam. Đây là loại cây vừa có thể trồng để làm cảnh, vừa có tác dụng tốt trong làm đẹp và chữa bệnh. Ở một số nước, cây lô hội được trồng với quy mô lớn để khai thác, sử dụng làm thực phẩm và dùng trong công nghệ làm đẹp.

A. Mô tả cây lô hội

Cây lô hội là một loại cây thân cỏ và rất dễ trồng.

Các lá lô hội thuôn dài màu xanh, có các đốm phớt trắng trên bền mặt, ở mép lá có gai mềm. Lá cây lô hội có bề mặt bên ngoài nhẵn bóng, bên trong có chứa nhiều nước và dinh dưỡng. Khi cắt lá ra, chúng ta sẽ thấy có chất nhớt chảy ra. Đây chính là phần mà chúng ta khai thác để sử dung với nhiều mục đích khác nhau.

Lô hội có rất nhiều công dụng.

Lô hội thường được bán trong các siêu thị để sử dụng như một loại rau. Lô hội dùng để nấu canh ăn rất mát và bổ, giải nhiệt cho cơ thể, trị mụn nhọt. Lô hội còn được sửu dụng để trộn với sữa chua để ăn trong các bữa phụ.

Trong công nghiệp, lô hội được sử dụng trong công nghệ sản xuất mĩ phẩm làm đẹp như kem dưỡng da, sữa tắm, dầu gội đầu.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng trực tiếp bằng cách cắt lá lô hội rồi đem rửa sạch, cắt bỏ 2 mép có gai, sau đó chẻ dọc thân lá, cạo lấy chất nhầy ở trong lá rồi trộn với sữa chua, đáp lên mặt trong 15-20 phút, sau đó rửa sạch với nước. Biện pháp này sẽ giúp cho da mặt được sạch mụn và trắng da.

 

Cây lô hội cảnh
Cây lô hội cảnh

B. Cách chăm sóc và nhân giống nha đam

Cây nha đam tương đối dễ trồng và chăm sóc, chỉ cần tưới nước thường xuyên cho cây nhưng không được để cây bị ngập úng. Đất thích hợp nhất để trồng cây là loại đất thịt pha cát.

Cây lô hội cảnh
Cây lô hội cảnh

Nha đam khi lớn sẽ đẻ nhánh, các cây con mọc ngay bên cạnh cây mẹ và phát triển thành bụi. Để nhân giống ra nhiều khóm khác nhau thì chúng ta có thể tiến hành tách cây con ra và trồng sang chỗ mới.