Hướng dẫn cách ghép mắt cây sầu riêng

Cây sầu riêng là một loại cây ăn quả có giá trị cao và được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía nam nước ta. Nó đem lại giá trị kinh tế ổn định cho người trồng vì chúng luôn có giá thành khá cao. Ngày nay, diện tích trồng cây sầu riêng ngày càng tăng, đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

A. Mô tả câu sầu riêng

Cây sầu riêng là một loại cây thân gỗ với thân cao lớn và sống lâu năm. Tuổi thọ của cây sầu riêng có thể lên đến hơn trăm năm.

Cây sầu riêng ưa đất màu mỡ và cao ráo, thoát nước, thân phân thành nhiều cành với tán rộng và cao

Lá cây sầu riêng tương đối cứng và nhẵn bóng

Hoa sầu riêng mọc ra từ thân, những đoạn thân to thường mọc ra hoa và kết thành quả. Quả sầu riêng có nhiều gai nhọn và to hơn so với gai mít. Quả sầu riêng nặng khoảng 3-7kg với mùi hương rất đặc trưng. Nếu nhiều người không quen ngửi mùi sầu riêng thì sẽ thấy mùi nồng hắc, còn đối với những người là tín đồ của sầu riêng thì sẽ thấy sầu riêng rất thơm.

Bên trong quả sầu riêng chia thành nhiều múi với mỗi múi là một hạt bên trong. Phần thịt sầu riêng ăn rất ngọt và béo ngậy, kích thích vị giác.

Ghép mít siêu sớm
Ghép mít siêu sớm

B. Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Trong quả sầu riêng chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe vì vậy chúng rất được ưa chuộng và bán với giá thành cao.

Cách ghép mít siêu sớm
Cách ghép mít siêu sớm

Có nhiều giống sầu riêng được lai tạo và nhân giống rông rãi như giống sầu riêng Thái, sầu riêng RI6, sầu riêng Dona.

Đối với các cây giống sầu riêng được trồng bằng hạt thì hải đợi thời gian khá dài mới được thu hoạch, có thể lên đến 9-10 năm cây mới cho trái.

Ngày nay, với công nghệ nhân giống hiện đại thì thời gian cho thu hoạch được rút ngắn xuống 5-6 năm.

Đối với các giống cây chiết cành thì thời gian thu hoạch chỉ rút ngắn xuống còn 3-4 năm.

Sầu riêng đem lại lợi ích kinh tế khá cao, hiện nay một số vùng trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGap đã đáp ứng được các tiêu chuẩn xuất khẩu sang một số thị trường khó tính.