Những công dụng của lá cây rau ngót và kỹ thuật trồng bằng cành

Cây rau ngót hay còn có tên khác là cây bồ ngót là một loại rau được trồng phổ biến ở các làng quê Việt. Loại rau này phát triển mạnh vào mùa hè và được thu hoạch để làm rau ăn.

A. Mô tả cây rau ngót

Cây rau ngót thường mọc thành dạng bụi ở khắp các hàng rào và bờ sông. Thân của rau ngót cứng và có màu xanh lá, phần thân dưới giàn sẽ chuyển thành màu nâu.

Lá rau ngót mềm, có màu xanh đậm, dạng lá kép lông chim và mọc so le với nhau. Lá rau ngót có mùi rất thơm,

Hoa rau ngót thường xuất hiện vào mùa đông, khi các lá đã già, khi gặp rét thì lá rau ngót xoăn lại, phần hoa lộ ra dưới các nách lá và thân cây

Cây rau ngót
Cây rau ngót

B. Các món ăn chế biến từ rau ngót

Rau ngót có thể chế biến thành các món canh với thịt bằm hoặc nấu với trứng rất ngon. Đây là loại canh mát bổ và rất tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, đối với người mới sinh con, nước ép từ lá rau ngót giúp cho việc đẩy các chất dịch ra nhanh hơn. Vì vây, sau khi sinh con, các bà bầu thường xuyên được ăn canh rau ngót. Cây rau ngót còn có tác dụng giảm cân rất tốt, giảm cholesterol trong máu.

Rau ngót cũng có thể đem luộc để chấm với nước tương. Vị bùi bùi thơm thơm của rau rất hấp dẫn.

Rau ngót rất dễ trồng và không cần kì công chăm sóc.

Cách nhân giống đơn giản bằng cách cát các cành già rồi đem giâm xuống đất ẩm. Trong thời gian đầu, chúng ta cần tưới nước thường xuyên cho cây để cây ra rễ và nhú lộc.

Rau ngót cũng có thể được nhân giống bằng hạt bằng cách để hạt già rồi đem phơi. Sang mùa mưa chúng ta tiến hành gieo hạt vào đất ẩm để hạt nảy mầm thành cây mới.

Khi thu hoạch rau ngót, chúng ta nên cắt lấy phần cành thật sâu, để lại 1-2 nách lá để lần sau, cây mọc lệ chồi mới với số lượng ít thì ngọn sẽ to và mập hơn. Sau mỗi aalfn thu hoạch thì nên tưới phân bù dinh dưỡng cho cây để tạo đà cho cây nảy chồi.