Những công dụng thần kì của quất hồng bì và kỹ thuật trồng

Quất hồng bì là một thức quà vặt của mùa hè. Cứ mỗi dịp hè đến là chúng ta lại được thưởng thức hương vị đặc trưng của loại quả này. Dọc các chợ và vỉa hè, chúng ta sẽ bắt gặp các gánh hàng dong với những chùm quất hồng bì vàng rực rỡ.

Quả quất hồng bì có vị chua ngọt và mùi thơm thoang thoảng, chúng được các chị em ưa chuộng và cũng rất tốt cho sức khỏe.

A. Công dụng của quất hồng bì

Cây quất hồng bì có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Công dụng nổi trội nhất của quất hồng bì đó là trị ho, long đờm hiệu quả, ngoài ra còn có công dụng trung hòa axit và giảm mỡ trong máu hiệu quả..

Lá và vỏ cây quất hồng bì cũng có tác dụng tốt trong việc trị các bệnh về đường hô hấp.

 

quất hồng bì
quất hồng bì

Cây quất hồng bì có thể cao khoảng 5 mét với thân gỗ cao lớn.

Quả quất hồng bì thuôn dài hình trứng và nhỏ bằng ngón tay cái, vỏ màu vàng sáng và nhẵn bóng, bên trong ruột trong suốt như bọt lọc và có nhiều hạt bên trong, hạt chia thành từng múi nhỏ.

B. Hướng dẫn cách chăm sóc và nhân giống quất hồng bì

quất hồng bì
quất hồng bì

Quất hồng bì tương đối dễ trồng và chăm sóc.

Cây thích hợp với khí hậu nắng ấm ở trong khu vực phía Nam nước ta. Cây cho thu hoạch quả vào mùa hè trong năm.

Cây quất hồng bì tương đối ưa nước nên chúng ta có thể đào rãnh xung quanh gốc để cung xấp nước thường xuyên cho cây, rất thuận tiện cho việc tưới tiêu. Vào mùa mưa thì cần có các biện pháp chống úng cho cây. Nếu để cây ngập nước trong 1 ngày thì sẽ bị hỏng bộ rễ do không có ô-xi cho rễ cây hô hấp.

Sau mỗi đợt thu hoạch thì chúng ta cần phải cắt tỉa các cành già và cành sâu để các cành non mọc ra, cây khỏe mạnh và không bị sâu bệnh.

Quất hồng bì có thể nhân giống bằng cách gieo hạt, chiết cành hoặc ghép mắt. Phương pháp ghép mắt và chiết cành sẽ cho thu hoạch nhanh hơn nhưng cây không được to và bền như cây gieo hạt.