Tác dụng của cây ngải cứu và cách trồng mau cho thu hoạch

Cây rau ngải cứu là một loại cây dân dã được trồng rộng rãi ở các vùng nông thôn. Ngải cứu vừa được sử dụng như một loại rau, vừa được dùng làm thuốc chữa một số bệnh rất hiệu quả.

A. Mô tả cây rau ngải cứu

Rau ngải cứu là một loài cây thân cỏ, vói chiều cao tối đa khoảng 1 mét

Lá cây ngải cứu mọc so le để hứng ánh sáng giúp cây có thể quang hợp. Phiến lá xẻ thành nhiều mảnh nhỏ, trông giống như một chiếc lông chim. Bề mặt lá hơi thô ráp và có mùi thơm hắc.

Cây thường mọc lan khắp vườn nhờ cây mẹ đẻ ra các nhanh nhỏ.

Chúng ta thu hoạch rau ngải cứu bằng cách lấy liềm xén phần thân, cách gốc khoảng 5cm để cây nảy lên chồi mới. Các chồi non nảy lên, chúng ta cần phải bổ sung thêm phân đạm để cho chồi nha lớn và được thu hoạch thường xuyên hơn.

Rau ngải cứu
Rau ngải cứu

B. Công dụng của rau ngải cứu

Cây ngải cứu
Cây ngải cứu

Cây ngải cứu có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Rau ngải cứu được sử dụng để nhúng lẩu gà, ăn rất thơm và bùi với vị hơn ngăm đắng đặc trưng. Chỉ cần cấu lấy ngọn non rồi rửa sạch đem nhúng lẩu.

Ngoài ra, rau ngải cứu còn được đem thái nhỏ rồi trộn đều với trứng, đem rá lên thành từng miếng và ăn nóng rất ngon và thơm. Món ăn này lành tính và giàu dinh dưỡng.

Ngải cứu còn là một vị thuốc trị chứng kinh nguyệt không đều bằng cách đem ngải cứu rửa sạch rồi sắc đặc lấy nước uống hằng ngày, ngải cứu sẽ giúp cơ thể giải độc và điều hòa kinh nguyệt.

Ngải cứu còn có tác dụng cầm máu rất tốt bằng việc giã nát cây ngải cứu rồi đắp lên vết thương đang chảy máu. Máu sẽ ngừng chảy và đông lại.

Ngải cứu được nhân giống bằng cách giâm cành. Chỉ cần chọn những cành già rồi đem giâm xuống đất ẩm, sau 1 tuần là cây sẽ ra rễ non Trong thời gian đó thì chúng ta cần tưới nước thường xuyên cho cây.

Cây phát triển mạnh vào mùa hè trong năm nên chúng ta có thể thu hái rồi phơi khô, dùng dần.